Cuộc thi thực hiện ước mơ lần 3: “Bớt nước mắt, thêm lựa chọn và nhiều ý tưởng hay”

Thứ Ba, 14/04/2015
Trên cương vị Trưởng ban giám khảo, thầy Dương Thành Truyền đã theo sát cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 3 từ những ngày chương trình khởi động đến vòng chung kết vừa diễn ra hôm 11/4/2015. Chưa dừng lại đó, thầy và các thầy cô, anh chị trong ban giám khảo còn có những ý tưởng mới để giúp cho công tác hướng nghiệp của các em nhiều hơn là việc chỉ tham dự một cuộc thi. 
 
Thưa thầy, đến nay, khi vòng chung kết đã khép lại, bức tranh toàn cảnh của cuộc thi Thực hiện ước mơ đã rõ ràng, thầy có nhận xét gì về chất lượng thí sinh tham dự cuộc thi năm nay?

Về các em dự thi, tôi thấy cuộc thi năm nay đã “bớt nước mắt, thêm lựa chọn và nhiều ý tưởng hay”.

Nói bớt nước mắt vì những giọt nước mắt xúc động, đau đớn, thậm chí buồn tủi của các em khi phải gánh vác trên vai ước mơ của cha mẹ năm nay đã ít đi rất nhiều. Tôi biết không hẳn là cha mẹ đã bớt gây áp lực cho con cái. Đâu đó còn có những bậc phụ huynh vẫn ép con mình làm nghề nghiệp các em không hề muốn. Nhưng theo tôi, các bạn trẻ đã biết cách đối diện trước tình hình đó, biết chia sẻ ngược lại với bố mẹ, biết cách làm chủ cảm xúc.

Năm nay, các em cũng mang đến nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn. Các năm trước, đại đa số thí sinh chọn làm bác sĩ với tỉ lệ khá cao hay chọn làm giáo viên, doanh nhân… Năm nay, có nhiều ước mơ phản ánh thực hơn khát vọng của giới trẻ. Như có bạn mê làm nhà điêu khắc, kiến trúc sư, đầu bếp, nhà ngoại giao, vật lý cơ bản và đặc biệt có nhiều em nữ nhưng muốn làm chiến sĩ công an. Chúng ta có thể thấy sự lựa chọn của các em phong phú và thực tế hơn.

Các em còn có nhiều ý tưởng mới thú vị. Như bạn Thiên An đoạt giải nhất đã có ý tưởng xây dựng phố ăn vặt, hay có những bạn muốn làm website, ứng dụng chia sẻ kiến thức, có bạn đam mê, theo đuổi nghề lập trình… Ban giám khảo cũng cho rằng các bạn dự thi năm nay tự tin hơn, dám là chính mình. Thậm chí có bạn bị khiếm khuyết về vận động vẫn mạnh dạn đi trên đôi nạng lên sân khấu, tự tin chia sẻ ước mơ.
 
Thầy Dương Thành Truyền chia sẻ nhận xét về cuộc thi sau vòng chung kết Thực hiện ước mơ lần 3.

Có điểm chung nào trong ước mơ của các bạn trẻ ngày nay qua cuộc thi không ạ?

Năm nay, ban giám khảo cũng ghi nhận có rất nhiều bạn thực hiện ước mơ cho người khác hơn là bản thân mình. Nhiều bạn dám ước mơ tạo ra những ứng dụng, chương trình cho cả cộng đồng sử dụng. Nhiều bạn muốn thay đổi tư duy của giới trẻ để giúp giới trẻ thành công hơn. Theo tôi, đó là sự phát triển, chúng ta dung hòa ước mơ của bản thân mình với việc đóng góp dựng xây đất nước sẽ tạo ra được giá trị cho xã hội.

Về công tác tổ chức, thầy đánh giá cuộc thi năm nay như thế nào ?

Theo tôi, ban tổ chức cuộc thi năm nay đã làm tốt vai trò của mình và còn nhìn thấy được nhiệt huyết, cái tâm của những người làm chương trình dành cho các em học sinh. Những em tham dự cuộc thi được tạo cơ hội để khám phá bản thân, nhận diện rõ ước mơ của mình. Ngoài các vòng thi, các em còn được bồi dưỡng, huấn luyện những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Năm em vào vòng chung kết cũng có thời gian để đi kiến tập đến công ty, tổ chức trong ngành nghề các em mơ ước để học hỏi kiến thức thực tế. Khâu tổ chức sát sao với nhu cầu của từng em thể hiện sự công phu của những người tổ chức.

Vậy thưa thầy có điều gì còn chưa tốt ở cuộc thi mà các thí sinh cần phải rút kinh nghiệm không?

Cũng có những trường hợp mà theo tôi, các bạn dự thi còn nhầm lẫn cuộc thi Thực hiện ước mơ với một game show giải trí hay chương trình sân khấu hóa. Còn tồn tại một số bạn đi thi nhưng nặng về trình diễn nhiều. Có bạn thể hiện như một MC, bạn lại diễn như một nghệ sĩ trên sân khấu. Các bạn nghĩ mình phải trình diễn, bộc lộ cảm xúc mãnh liệt. Nhưng với kinh nghiệm của ban giám khảo nhận thấy qua lời nói, ánh mắt, cử chỉ, đó không phải những lời chân thành xuất phát từ trái tim. Còn có những trường hợp chưa biết cách thể hiện, thiếu chia sẻ những kinh nghiệm, câu chuyện thực tế rút ra từ chính bản thân. Điều đó gây nên sự sáo rỗng và mang dáng dấp sân khấu hóa. Vì thế, những bạn đi vào vòng trong của cuộc thi là những bạn nói từ trái tim, từ suy nghĩ chân thành. Giám khảo nhận ra những ước mơ ấy thấm sâu từ trong máu huyết, tự tâm. Các em diễn đạt và thực hiện ước mơ từ chính nỗ lực của mình.
 
 
Chung kết cuộc thi Thực hiện ước mơ ghi dấu những hoài bão từ máu từ tim của các bạn trẻ.

Thưa thầy, như thầy chia sẻ, ban giám khảo sẽ có những ý tưởng mới để giúp cho công tác hướng nghiệp của các em nhiều hơn là việc chỉ tham dự một cuộc thi. Cụ thể việc này là như thế nào ạ?

Nét mới từ phía ban giám khảo của cuộc thi năm nay xuất phát từ ý tưởng của tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Hồng. Sáng kiến này xuất phát từ nguyên lý: người lớn làm bất kỳ điều gì cho trẻ em cũng phải tự hỏi rằng, chương trình, cuộc thi đó về lâu dài sẽ tác động gì đến các em. Qua ước mơ của một số thí sinh năm nay, ban giám khảo nhận thấy một số em còn chịu sức ép tâm lý, xây dựng hoài bão của mình dựa trên những nghịch cảnh, biến cố, gánh trên vai những trách nhiệm không phải của mình hay từ một vài say mê nhất thời của tuổi trẻ. Điều này cơ bản không có gì sai nhưng nếu xây dựng hoàn toàn ước mơ của mình chỉ trên một chất liệu duy nhất rất dễ định hướng cuộc đời lệch lạc.

Chúng tôi, ban giám khảo, trong đó có một số nhà tư vấn về giáo dục sẽ tiếp xúc riêng với một số thí sinh như thế để lắng nghe, phân tích và đưa ra những lời khuyên cho các em cân nhắc khi đứng trước lựa chọn vào đời. Chúng tôi hi vọng sẽ góp sức mình để giúp các em giải tỏa những áp lực tâm lý, hướng đến việc nhận định cuộc sống một cách khách quan và hiểu bản thân mình để có những lựa chọn sáng suốt.

Xin cảm ơn thầy đã có những chia sẻ thẳng thắn và mang đến những bài học kinh nghiệm bổ ích.
 
Thanh Thơm (Thực hiện) 
Ảnh: Anh Tuấn - Nhã Nghi

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *