Luật sư Đỗ Xuân Hiệu: “Các bạn trẻ đừng nghĩ luật thương mại là ngành cao sang”

Thứ Năm, 02/04/2015

Sau hai năm theo đuổi ngành triết học, anh Đỗ Xuân Hiệu nhận ra tình yêu của mình với ngành luật thương mại. Anh quyết định dồn hết thời gian của thời sinh viên theo đuổi cả hai ngành học ở hai trường đại học khác nhau. Sau nhiều năm học hỏi và cọ xát trong môi trường thực tế, giờ đây anh rất vui khi mình trở thành luật sư đại diện pháp lý cho rất nhiều doanh nghiệp, tư vấn và giúp các tổ chức, cá nhân giải quyết các vấn đề liên quan đến thương mại.

Những kiến thức trong lĩnh vực triết học cho anh phương pháp luận, tư duy sắc sảo, nhạy bén, nắm bắt được bản chất vấn đề nhanh hơn. Điều này rất có ích khi vận dụng trong ngành luật. Từ khi khởi nghiệp theo đuổi đam mê trở thành luật sư đến nay, anh thử sức mình ở nhiều vị trí như ở văn phòng Thừa phát lại khi chế định Thừa phát lại được thí điểm lần đầu tại Việt Nam, tư vấn luật doanh nghiệp, tư vấn sở hữu trí tuệ… Hiện anh phụ trách mảng tư vấn doanh nghiệp và bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ tại Công ty Luật O.P.S Việt Nam.

Ở cương vị là một người anh đi trước, luật sư Đỗ Xuân Hiệu đã có những chia sẻ quan điểm của mình về tính chất nghề nghiệp cũng như gửi đến các bạn trẻ những lời khuyên chân thành về những điều nên cân nhắc trước khi bước vào ngành nghề này.

Thưa anh Đỗ Xuân Hiệu, khi còn là một sinh viên mới ra trường và chập chững bước chân vào ngành, cảm giác những ngày đầu khi anh trở thành luật sư như thế nào?

Cũng như các bạn trẻ lúc đó, sau bao cố gắng học tập và rèn luyện ra trường tôi lao vào công việc với tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ. Khi được trở thành một luật sư, tôi rất tự hào. Tuy nhiên, đó là niềm tự hào vì đã thực hiện được điều mình mơ ước chứ ngay từ khi chọn con đường này, tôi đã xác định đây là một ngành rất gian truân rồi.

Anh có thể chia sẻ cho các bạn trẻ biết, hành trình trở thành luật sư gian truân thế nào không?

Nếu tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, các bạn trẻ sẽ biết, muốn trở thành Luật sư, điều kiện đầu tiên là các bạn phải là cử nhân luật. Sau bốn năm học đại học, các bạn phải tham gia và tốt nghiệp khóa đào tạo nghiệp vụ Luật sư, khi tôi học là 6 tháng, hiện nay thời gian đào tạo là 12 tháng. Sau đó đăng ký tập sự tại văn phòng luật sư trong vòng mười tám tháng (hiện nay là 12 tháng) và cuối cùng là trải qua kỳ kiểm tra kết quả hành nghề luật sư do Bộ Tư Pháp (nay do Liên đoàn luật sư Việt Nam) tổ chức để được cấp chứng chỉ hành nghề, và cuối cùng là gia nhập một đoàn luật sư để được cấp Thẻ Luật sư và hành nghề.

Tổng thời gian kể từ khi học đại học chuyên ngành luật cho đến khi được công nhận là luật sư khoảng 7 năm. So với các nghề khác, nghề luật sư là một trong số ít ngành được đào tạo lâu hơn, điều này cũng thể hiện tính chất phức tạp và cần đào tạo chuyên sâu của công việc.

Vậy theo anh thì những điều được mất của ngành này là gì?

Cũng là một công việc như bao công việc khác nên rất khó để nói đến những được mất của nghề luật sư, tùy vào năng lực, sự cố gắng và cảm nhận của mỗi người mà thôi. Nhưng khi làm luật sư, ngoài những công việc phải giải quyết theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi còn phải luôn tự nghiên cứu, cập nhật những văn bản pháp luật mới ban hành.

Với tôi thì thời gian, công sức cho việc học tập là xứng đáng vì đây là lĩnh vực tôi yêu thích, đam mê theo đuổi. Việc gặp gỡ từng khách hàng, giải quyết từng trường hợp, đáp ứng từng nhu cầu khác nhau đem lại cho tôi niềm vui và tích lũy kinh nghiệm trong nghề. Tôi làm công việc này bằng cả niềm đam mê của mình. Cái được mà tôi cho là lớn nhất là được khách hàng tôn trọng, còn cái cần giữ gìn lớn nhất là uy tín. Đánh mất uy tín không chỉ là cái mất của bản thân nói riêng mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của luật sư và sự tôn trọng của xã hội đối với luật sư nói chung.

Vậy đây có phải một ngành “cao sang” và có mức thu nhập cao như quan niệm của một số bạn trẻ không anh?

Theo quan điểm cá nhân, bảo nghề luật sư “cao sang” là không đúng, không có nghề nào hèn kém. Nếu có tư tưởng trở thành luật gia cho “oách” và để giàu có, các bạn trẻ nên nghĩ lại. Luật sư cũng như những người hành nghề luật khác là những người vận dụng những quy định của pháp luật để giúp giải quyết vấn đề một cách minh bạch, công bằng theo đúng quy định.

Trong hoạt động nghề nghiệp, ngoài việc tuân thủ pháp luật, luật sư còn phải tuân theo những Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam.
Còn về mức thu nhập, tùy vào năng lực của mỗi Luật sư. Tuy nhiên, nếu các bạn trẻ muốn làm giàu, tôi khuyên nên chọn con đường kinh doanh.

Vậy theo anh, cần có những tố chất nào để trở thành luật sư?

Tôi nghĩ đầu tiên phải yêu thích công việc và có tư duy pháp lý tốt. Sau đó là nỗ lực và sự kiên trì theo đuổi. Ngoài ra, khi giải quyết công việc các bạn cần có tính cẩn thận và tỉ mỉ. Ngành nào cũng không thể tránh khỏi sai sót nhưng đối với luật sư, sai sót không chỉ làm mất uy tín của chính mình nói riêng, hình ảnh luật sư nói chung mà còn ảnh hưởng đến khách hàng,  và trực tiếp liên quan đến pháp luật. Nhưng theo tôi, đam mê là yếu tố then chốt, còn lại những điều khác thì có thể học tập và rèn luyện được.

Nếu theo đuổi học đại học ngành luật nhưng không đủ điều kiện trở thành luật sư, có con đường nào khác cho các bạn trẻ không anh?

Với những bạn trẻ tốt nghiệp ngành luật thương mại mà không phải là luật sư thì hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc khác như công chứng, thừa phát lại, hay bộ phận pháp chế… trong các công ty. Nói chung đường đi là do mình, tùy thuộc vào sự năng động của các bạn trẻ mà thôi.

Xin cảm ơn anh với những chia sẻ thú vị về nghề tư vấn luật doanh nghiệp.
GIA NGHI
Ảnh: NVCC

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *