Ths. Đinh Tiên Minh: “Tôi cũng từng là người trẻ băn khoăn chọn nghề”

Thứ Tư, 28/01/2015

Từng trải qua không ít thăng trầm trên con đường lựa chọn nghề nghiệp, Ths. Đinh Tiên Minh – giảng viên hàng đầu về ngành Marketing thuộc trường Đại học Kinh Tế TP.HCM, đã có những chia sẻ giản dị nhưng đầy ý nghĩa dành cho lớp thế hệ trẻ đang phân vân trước cánh cửa tương lai.


“Tôi cũng từng là một người trẻ trăn trở với rất nhiều công việc”


Là một học sinh xuất sắc của ngôi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, năm 1990 sau khi tốt nghiệp, thầy Đinh Tiên Minh quyết định thi vào Đại học Kinh Tế TP.HCM. Thời điểm đó, cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, thầy Tiên Minh chưa hình dung rõ về nghề nghiệp sau này của mình, chỉ biết đó sẽ là một công việc liên quan đến ngành Ngoại Thương đang theo học, thậm chí những ngả rẽ của hiện tại cũng chưa từng xuất hiện trong tưởng tượng.

Bước ngoặt đầu tiên trong đời đi học làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Đinh Tiên Minh là vào năm 1995, khi thầy giành được suất học bổng du học toàn phần một năm ngành Kinh tế tài chính Quốc tế tại Pháp, trong cuộc thi do Hiệp hội các trường Đại học nói tiếng Pháp (AUPELF-UREF) tổ chức. Thời gian học ở Pháp, nhận được lời mời trở về trường từ thầy Trần Văn Năng – Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh Tế, mặc dù rất vui và tự hào nhưng cậu du học sinh vẫn không hề định hướng sẽ theo nghiệp giảng dạy.

Một năm sau khi kết thúc chương trình học và trở về nước, Đinh Tiên Minh quyết định đầu quân làm nhân viên phát triển thị trường cho Tập đoàn Legrand (Pháp) ở Việt Nam. Lúc này, song song với công việc kinh doanh, chàng trai trẻ nảy ý định nộp hồ sơ dự thi làm giảng viên như một công việc tay trái. Và con đường nghề nghiệp vốn không định trước bất ngờ được mở ra, bắt đầu cho cái duyên giữa Đinh Tiên Minh với công tác giảng dạy mà đặc biệt là ngành học Marketing.

Đâu là yếu tố quyết định trong việc chọn nghề?

Là một người thầy có nhiều trải nghiệm và từng tiếp xúc với nhiều thế hệ sinh viên, thầy Đinh Tiên Minh cho rằng: “Rất ít bạn trẻ ở thời điểm năm cuối của bậc THPT có thể xác định cho mình một hướng đi phát triển rõ ràng trong sự nghiệp. Thực tế, hầu hết các bạn trẻ hiện nay vẫn rất mơ hồ với nghề nghiệp tương lai dù đã bước vào cánh cửa trường Đại học và thậm chí đã đi đến giai đoạn năm 3, năm 4”.

Nhìn nhận vấn đề này, thầy Đinh Tiên Minh đã đưa ra một vài chia sẻ hữu ích. Theo thầy: 2 yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn ngành, chọn nghề là “sở trường” và “sở thích”. Nếu như với sở thích, một bạn trẻ có thể xác định được những công việc mà mình muốn theo đuổi thì về mặt sở trường, đó chính là yếu tố đủ để các bạn có thể chọn lọc được một định hướng đúng đắn mà bản thân có khả năng tạo dựng thành công. Đặc biệt, đối với các bạn học sinh, sinh viên, điều cần làm ngay lúc này là phải tự trau dồi, đào sâu, học hỏi và cố gắng tạo cho mình một điểm mạnh nhất định. Đó có thể là ngoại ngữ, là kỹ năng tin học, là cách giao tiếp thông minh hay đơn giản là biết cách làm việc nhóm hiệu quả... Đây chính là những bí quyết tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng cho các bạn trên con đường phát triển sự nghiệp sau này.

Ngoài ra, nhận xét về ngành Marketing, thầy Đinh Tiên Minh cho hay: Đây là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất mạnh trong tương lai và cơ hội nghề nghiệp cũng cực kỳ đa dạng. Những sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận công việc ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: quản trị marketing, bán hàng, nghiên cứu thị trường, quảng cáo, PR, tổ chức sự kiện… Để tiến xa trong ngành nghề này, theo thầy Minh các bạn trẻ cần phải có cá tính năng động và yêu thích giao tiếp. Bên cạnh đó, những kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thuyết phục hay kỹ năng nói trước đám đông là những bí kíp không thể thiếu.

VŨ LÊ (ghi chép)
 

Đôi nét về thầy Ths. Đinh Tiên Minh

Thầy Đinh Tiên Minh hiện là giảng viên hàng đầu của khoa Thương mại – Du lịch – Marketing thuộc trường Đại học Kinh Tế TP.HCM. Không chỉ từng tốt nghiệp Thạc sĩ tại Pháp và đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ, thầy còn đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong công việc như: Trưởng văn phòng đại diện Tập đoàn Legrand, Trưởng phòng Dịch vụ Khách hàng, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt…

Không chỉ nhận được nhiều sự tình cảm tôn trọng, quý mến của nhiều thế hệ sinh viên, ngày 20/11/2014 vừa qua, thạc sĩ Đinh Tiên Minh vừa nhận được kỉ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” sau hơn 16 năm cống hiến.

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN

Email đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này

Xin vui lòng nhập email đúng định dạng abc@gmail.com

Mật khẩu đăng nhập *

Vui lòng nhập thông tin này.

Xin vui lòng nhập 6 ký tự hoặc nhiều hơn.

Họ và tên *

Vui lòng nhập thông tin này.

Ngày sinh *

Vui lòng nhập thông tin này.

Giới tính *   Nam      Nữ
Địa chỉ *
Điện thoại *
Lớp
Trường
Nơi công tác
Chức vụ
Mã bảo mật

Xin vui lòng điền thông tin này?

Nhập mã kiểm tra chưa khớp.

ĐĂNG NHẬP

Email đăng nhập *
Mật khẩu đăng nhập *